LIÊN HỆ

Dự án Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc: Nỗ lực để khởi công đúng dịp 2/9

Dự án đường bộ Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương hiện đang được UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương triển khai để hoàn thiện những thủ tục, công việc liên quan nhằm tiến đến khởi công đúng mốc thời gian đã đề ra. Đặc biệt là đối với Dự án Tân Phú - Bảo Lộc, hiện đang được đẩy mạnh các công đoạn hoàn thiện về mặt thủ tục để tiến tới tổ chức khởi công đúng vào Ngày Quốc khánh 2/9/2023.
Bình đồ tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và 4 đoạn điều chỉnh cục bộ

Bình đồ tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và 4 đoạn điều chỉnh cục bộ

 

Dự án Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài tuyến là 66 km. Điểm đầu tuyến tại Km 60+100; điểm cuối tuyến là Km 126+360. Thông tin từ Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng, Dự án xây dựng đường bộ Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hiện đã thực hiện rà soát, tính toán nhu cầu vật liệu của dự án; phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức khảo sát, thu thập thông tin tại các địa phương, lập “Khung chính sách” song song với công tác lập “Báo cáo nghiên cứu kỹ thuật”... Đến nay, đơn vị tư vấn đã cơ bản hoàn thành dự thảo khung chính sách, Ban Quản lý Dự án Giao thông đã gửi bản dự thảo này đến các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để lấy ý kiến góp ý trước khi trình UBND tỉnh xem xét, Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm tra và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án cũng đã được lập kế hoạch thực hiện cho các công tác tiếp theo nhằm đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ban Quản lý Dự án cũng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhà đầu tư đề xuất dự án hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích rừng tại các vị trí điều chỉnh cục bộ hướng tuyến. Đến nay, nhà đầu tư đã hoàn thành hồ sơ kiểm kê rừng, trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm tra trước khi trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án cũng đã tiến hành xin ý kiến góp ý báo cáo cuối kỳ và tiến hành rà soát dự kiến chi phí giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý Dự án cũng đã kiểm tra, giám sát công tác cắm tim tuyến tại hiện trường của nhà đầu tư; đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác cắm tim tuyến.

Hiện, Ban Quản lý Dự án đang phối hợp với nhà đầu tư đề xuất dự án; UBND các huyện, thành phố có tuyến đường đi qua triển khai công tác cắm cọc giải phóng mặt bằng (bằng cọc gỗ) từ ngày 6/6/2023 đến ngày 30/6/2023 và sẽ hoàn thành cắm cọc giải phóng mặt bằng bằng cọc bê tông cốt thép sau khi phê duyệt dự án đầu tư, dự kiến trước ngày 15/8/2023.

Nhà đầu tư cũng đã tổng hợp các ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo cuối kỳ để chỉnh sửa, hoàn thiện; trình Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt dự án.

Dự án Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương kỳ vọng tạo bước phát triển đột phá cho Lâm Đồng. Trong ảnh: Cao tốc Liên Khương - Prenn

Dự án Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương kỳ vọng tạo bước phát triển đột phá cho Lâm Đồng. Trong ảnh: Cao tốc Liên Khương - Prenn

 

Hiện nay, tỉnh cũng đang đẩy nhanh công tác lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường, khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước ngày 13/7/2023. Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tại các vị trí điều chỉnh cục bộ hướng tuyến để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm tra và trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ thẩm định, phê duyệt dự kiến trước ngày 30/6/2023. UBND các huyện, thành phố có tuyến đường đi qua cũng đã chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục có liên quan công tác giải phóng mặt bằng và công tác chặt hạ cây rừng trong phạm vi dự án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết có liên quan để động thổ dự án dự kiến vào ngày 2/9/2023.

Tuy nhiên, do thay đổi hướng tuyến cục bộ ở 4 đoạn nên việc lập hồ sơ chuyển đổi mục đích rừng bị chậm, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Bên cạnh đó, thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu xây dựng phục vụ cho dự án đang có nhiều vướng mắc do các quy định của pháp luật nên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ khi dự án bước vào giai đoạn thi công. Để tháo gỡ những vấn đề này, UBND tỉnh đang chỉ đạo Ban Quản lý Dự án và các sở, ngành liên quan, nhà đầu tư gấp rút hoàn thành lập hồ sơ, thủ tục để có ý kiến đề nghị bộ (đơn vị thẩm định hồ sơ) quan tâm thẩm định hồ sơ để đảm bảo về thời gian khởi công.

Tại cuộc họp mới đây với nhà đầu tư và lãnh đạo các sở, ngành về tiến độ triển khai dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa nhấn mạnh: Dự án Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là dự án giao thông vô cùng quan trọng, người dân Lâm Đồng đang rất mong mỏi và kỳ vọng vào tuyến cao tốc này. Vì vậy, yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, địa phương phải chủ động thực hiện khẩn trương, trách nhiệm những phần việc liên quan đến ngành, địa phương mình. Về phía nhà đầu tư, tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc làm sao đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khởi công, thi công dự án đúng thời gian, đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng mong mỏi của Nhân dân.

 

Nguồn: baolamdong.vn

Gọi: 0833 992 211

Thông tin tư vấn từ chủ đầu tư

Pháp lý minh bạch rõ ràng
Giá gốc chủ đầu tư với nhiều ưu đãi hấp dẫn
Hỗ trợ gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Icon động, để lại yêu cầu